รู้จักกับโปรแกรม Dreamweaver

สวัสดีคับ บทนี้เรามาทำความรู้จักกับโปรแกรมที่มีชื่อว่า Dreamweaver กันครับ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เราจะมาสอนวิธีการใช้งานกันในบทเรียนนี้ สำหรับบทนี้เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่ามันเป็นโปรแกรมอะไร มีไว้ทำอะไร

โปรแกรม Dreamweaver แต่เดิมเคยถูกเรียกกันว่า Micromedia Dreamweaver เพราะว่าถูกพัฒนาโดยบริษัทแมโครมีเดีย แต่ตอนนี้กลับได้ยินชื่อหรือถูกเรียกกันใหม่ว่า Adobe Dreamweaver เพราะว่าปัจจุบันบริษัทแมโครมีเดียได้ควบกิจการรวมกับบริษัทอะโดบีซิสเต็มส์

โปรแกรม Dreamweaver เป็นโปรแกรมสำหรับออกแบบและจัดทำเว็บไซต์ มีหน้าจอและส่วนต่าง ๆ ที่ถือว่าออกแบบมาอย่างดีไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการออกแบบ ในส่วนของการจัดการกับโค้ด หรือแม้กระทั่งในส่วนของการจัดการกับเว็บไซต์ต่าง ๆ ดังนั้นโปรแกรม Dreamweaver จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ตั้งแต่คนที่เริ่มต้นทำเว็บไซต์(เพราะมีส่วนของการออกแบบที่สามารถลากวางได้) ไปจนถึงระดับมือโปรเพราะมีส่วนของการเขียนและจัดการกับโค้ดได้ตามต้องการแบบอิสระ


เรามาดูหน้าตาของโปรแกรม Dreamweaver กันครับ ตามรูปด้านล่างเลยจากรูปเราจะเห็นหน้าตาของโปรแกรมกันแล้ว และจะเห็นว่าประกอบด้วยหลายส่วนมาก ๆ ส่วนวิธีการใช้งานและการสร้างเว็บนั้น เรามาดูในบทอื่น ๆ กันครับ